Truy cập nội dung luôn

UBND Xã Bình An

Huyện Bình Sơn

Tỉnh Quảng Ngãi

Tổ chức Tết Ngã Rạ cho đồng bào dân tộc Co xã Bình An

19/12/2023 15:17    32

Với chủ trương khôi phục và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Cor xã Bình An, vào ngày ngày 8-12, đồng bào người Cor trên địa bàn xã háo hức mừng Tết Ngã rạ; Lễ cúng theo phong tục truyền thống được thực hiện từ đêm 25-10 Âm lịch đến sáng 26-10 âm lịch (tức ngày 7 và ngày 8-12).

Hàng năm, vào cuối tháng 10 Âm lịch, người Cor  trên địa bàn xã tất bật chuẩn bị cho Tết Ngã rạ; Gọi là “Tết Ngã rạ” vì sau khi thu hoạch lúa xong thì rạ ngoài đồng đã ngã xuống, tức là ăn kết hay lễ lúa lên chòi. Tết Ngã Rạ là cái tết được tổ chức với ý nghĩa chính tạ ơn thần linh và có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người Cor. Ngã rạ hay còn gọi là Giã Rạ, tiếng Cor là xa a-nít, tức ăn tết hay lễ lúa lên chòi, với nhiều nét đặc thù. Nếu lễ ăn cơm mới bắt đầu cho việc thu hoạch thì lễ Ngã Rạ có tính chất như tổng kết một mùa lúa, tạ ơn thần linh và là dịp để mọi người trong làng gặp gỡ vui chơi sau những ngày tháng lao động vất vả.

Trong dịp này đã tổ chức giao lưu gói bánh, giã gạo, thi cà kheo..vv với đơn vị xã Trà Giang, huyện Trà Bồng nhăm góp phần làm cho ngày Tết vui tươi, phấn khởi, ý nghĩa.

 

NT

Xã Bình An | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Văn phòng huyện Bình Sơn

Điện thoại: 02553512511

Địa chỉ: xã Bình An, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Chung nhan Tin Nhiem Mang